Trên công trường xây dựng

Hơn 30 năm đồng hành với ngành xây dựng của đất nước, có mặt trên khắp các công trường từ Phú Quốc, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng đến Phú Thọ, Lào Cai… Công ty cổ phần ACC – 244 đã từng bước trưởng thành và phát triển; khẳng định vị thế và thương hiệu riêng bằng hàng loạt các công trình trọng điểm được phía đối tác đánh giá cao về chất lượng cũng như tiến độ.

Đã từng đặt chân đến những vùng xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai, nên trong tâm trí tôi vẫn cứ mường tượng về mảnh đất của thời xa vắng với những dãy núi điệp trùng, những vực sâu, đèo cao và cả dòng sông đang cuộn trào về lòng đất Việt. Hôm nay, thật ngỡ ngàng trước diện mạo của một thành phố trong sương. Trước sự hối hả của những công trường đang tấp nập thi công, tôi cảm nhận rất rõ hơi thở của vùng đất đang được hồi sinh này. Thêm một viên gạch xây dựng nên đô thị mới, không thể không kể đến công sức và tâm huyết của những người lính thợ 244.

Đến với mảnh đất Lào Cai đầy tiềm năng này, Công ty cổ phần ACC – 244 được đối tác tin cậy giao cho xây dựng nhiều công trình mang tính chất trọng điểm của Tỉnh. Điển hình như: Công trình Trụ sở Công an tỉnh, Nhà nghỉ dưỡng Sa Pa, Trụ sở UBND tỉnh, Trại tạm giam, Trung tâm sản xuất chương trình đài phát thanh- truyền hình tỉnh, Nhà khách đặc biệt, Khu chung cư giành cho người có thu nhập thấp… Đã có 03 công trình là Trụ sở Công an tỉnh, Nhà nghỉ dưỡng Sa Pa, Trụ sở UBND tỉnh đều đạt Huy chương vàng chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000.

Rong ruổi trên con đường quanh co theo sườn núi, tôi hào hứng đến với những công trình những người lính thợ 244 đang khẩn trương thi công. Đại tá Phan Duy Lĩnh- Giám đốc Công ty trong chuyến thị sát này còn là một tay lái kỳ cựu, ông thuộc từng ổ gà, từng khúc cua trên con đường dẫn đến công trình. Chưa thôi bất ngờ bởi vẻ đẹp còn hoang sơ của một thành phố đang trên đà phát triển; tôi đã cảm nhận được sự vất vả, khó khăn của những người lính thợ khi phải vận chuyển nguyên vật liệu đến với công trường đang thi công. Trại tạm gian nằm cách trung tâm chỉ hơn chục km nhưng địa hình lại khá hiểm trở. Con đường độc đạo dẫn đến công trình cheo leo bên sườn núi. Xuống xe, tôi bị hút mắt vào sự tấp nập của công trình đang thi công, những bãi đá khổng lồ nằm kế tiếp nhau bên những kho xi măng được căng bạt cẩn thận tựa những chiếc lô cốt nhỏ liền kề. Lọt thỏm giữa không gian núi rừng, tiếng máy trộn bê tông ầm ào gầm rú đập vào vách núi, nhận rõ cả những vết sẻ đồi với màu đất còn tươi nguyên. Có tận mắt chứng kiến gần 30 ha mặt bằng được san phẳng từ những quả đồi, mới thấy sức phi thường của những người thợ. Kỹ sư như Phan Duy Chung, từng gắn bó 25 năm với những công trường trên mọi miền tổ quốc nên nắng gió Lào Cai không làm nguội tắt lòng nhiệt tình của người lính kỳ cựu này. Anh hồ hởi khẳng định: Hiện tại, công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thành. Cứ đà này chúng tôi sẽ đạt và vượt chỉ tiêu mà đơn vị đề ra. Và để minh chứng cho điều anh khẳng định, trước mắt chúng tôi; trong cái nắng gắt gao của đất Lào Cai, 150 người thợ vẫn đang miệt mài làm việc. Tiếng máy nổ, tiếng nói cười giòn giã của công nhân tựa như bản nhạc sống động làm rộn cả khoảng rừng nơi đây.

Tạm biệt Đông Giang, tôi trở về với khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường, nơi mà những người thợ lính 244 đã và đang xây dựng nhiều công trình trọng điểm. Đại lộ Trần Hưng Đạo thật xứng danh cao tốc nội thành khi dẫn chúng tôi vào khu quy hoạch các cơ quan đầu não của tỉnh Lào Cai. Nơi đây, trước kia từng là thung lũnghoang vu thì giờ đây mang một sức sống và diện mạo mới với những công trình đang được xây dựng với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Chỉ nay mai thôi, nơi đây sẽ là những tòa cao ốc mọc san sát tạo thành quần thể kiến trúc sinh động làm nên diện mạo mới của một thành phố nơi biên cương Tổ quốc.

Đứng trước công trình Trụ sở UBND tỉnh không khỏi ngỡ ngàng bởi sự bề thế khang trang của nó. Công trình được khởi công từ tháng 11 năm 2007, với mức đầu tư gần 82 tỷ đồng. Là một trong những kỹ sư trẻ bổ nhát cuốc đầu tiên khởi công xây dựng công trình, Nguyễn Công Nguyên- Phó Tổng Giám đốc Công ty kiêm Giám đốc Xí nghiệp 42 đồng thời cũng là chỉ huy trưởng công trình cho biết: Với đội ngũ cán bộ kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn vững vàng, đồng bộ, kết hợp với sự trang bị thiết bị kĩ thuật hiện đại đầy đủ đã tạo dựng niềm tin tưởng với đối tác ngay từ khi đặt nền móng công trình. Để đạt được tiến độ và chất lượng công trình, chúng  tôi đã sử dựng những kỹ thuật hết sức tiên tiến. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt và rất nhiều áp lực; bằng mọi biện pháp đơn vị luôn cố gắng để đảm bảo chất lượng cũng như hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục công trình. Đến nay, Trụ sở UBND Tỉnh đã được hoàn thiện và đưa vào sử dựng. Sau công trình đầu tiên “chào hàng” được chủ đầu tư đánh giá cao, Xí nghiệp của anh lại được đối tác tin cậy giao cho việc hoàn thiện các công trình phụ cận và một số công trình khác như Nhà khách đặc biệt, Nhà công vụ bốt gác thuộc Dự án Trụ sở làm việc khối 1. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu tỉnh Lào Cai nên sức ép về tiến độ rất lớn. Hiện tại họ đang phải làm việc 3 ca để kịp bàn giao công trình vào đúng ngày 30 tháng 9 năm 2010. Bên cạnh công trình Trung tâm sản xuất chương trình đài phát thanh- truyền hình Tỉnh Lào Cai đã được hoàn thiện xong phần thô, kỹ sư Nguyễn Công Nguyên và các đồng sự của mình lại đang bắt tay vào xây dựng công trình Khu chung cư giành cho người có thu nhập thấp. Công trình đã được UNND tỉnh Lào Cai chỉ định thầu, càng khẳng định uy tín cũng như thương hiệu Công ty cổ phần ACC – 244 đã tạo dựng được trên mảnh đất này. Hơn thế nữa, Đây là công trình có ý nghĩa an sinh xã hội, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp trong địa bàn tỉnh nhà nên những người lính thợ 244 đã thực hiện ngoài trách nhiệm còn có cả cái tâm của con người Việt Nam biết yêu thương và chơ che đồng loại.

Về phía chủ đầu tư, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn- Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết:  Nhà thầu là một đơn vị quân đội, nên đã tạo niềm tin với chúng tôi ngay từ ban đầu. Trải qua quá trình thực hiện một số công trình trọng điểm, niềm tin ấy ngày càng được khẳng định. Chúng tôi đánh giá cao chất lượng cũng như tiến độ thi công của Công ty cổ phần ACC- 244. Trong tương lai, chắc chắn sự hợp tác tốt đẹp này sẽ được duy trì một cách bền vững.

Chiều muộn, chúng tôi đi dọc đại lộ thênh thang của thành phố trẻ, ngắm nhìn những toà nhà trầm mặc uy nghi đang mọc dần lên giữa màu xanh bạt ngàn cây lá, lòng thầm tự hào về sức trẻ vươn xa của Công ty cổ phần ACC-244. Chính những bàn tay người lính thợ 244 đã góp phần làm cho mảnh đất Lào Cai nhanh chóng đổi mới. Bất giác một ý nghĩ cứ lớn dần lên trong tôi cũng như các vị khách đồng hành: Trong một tương lai gần, sẽ thật vui nếu Công ty ACC có thêm một chi nhánh đại diện tại vùng đất đầy tiềm năng này. Kỹ sư Nguyễn Công Nguyên hồ hởi tiếp lời: Đã cũng là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi trong những năm tiếp theo. Nhìn vào đôi mắt cương nghị và giàu bản lĩnh của chàng kỹ sư trẻ, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào những dự định tốt đẹp của anh trong tương lai.

Trên đường về, trước sự năng động dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lớp kỹ sư trẻ như Nguyễn Công Nguyên, Phan Duy Chung, Nguyễn Toàn Việt, Phạm Thành Đông… mà chúng tôi vừa gặp trên công trường Lào Cai; tôi bỗng liên tưởng đến lớp kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, điềm tĩnh mà bền vững. Đã là các kỹ sư: Nguyễn Văn Công, Nguyễn Bá Vịnh… mà tôi từng gặp trên công trường Nhà chung cư H6 – ngôi nhà cao tầng đầu tiên do Công ty thi công. Những gì họ cống hiến hôm qua, những gì họ đang làm hôm nay đã nói lên tất cả. Sự thuỷ chung, uy tín và khả năng điều hành công việc đã giúp họ tự tin trước công trình đầy áp lực này. Chia sẻ với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Văn Công – Đội trưởng đội 5, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Nhà chung cư H6 nằm giữa trung tâm thành phố, mặt bằng hẹp, thời gian kéo dài, tốc độ thi công nhanh, đòi hỏi tài lực phải đáp ứng được. Đã là chưa kể đến áp lực về tiến độ, chúng tôi ra quân sau 2 tháng nhưng lại phải về đích cùng. Phải huy động đông người làm thông 3 ca, thậm chí những đêm đổ bê tông phải thông tới 4 ca. Do vậy phải điều tiết hợp lý về mọi phương diện: con người, vật liệu, nguồn vốn, đảm bảo an toàn và tạo độ tin cậy đối với khách hàng… Tóm lại, nghề xây dựng chẳng khác gì đánh trận, có khi chỉ chậm một giờ cũng dẫn đến thật bại. Tuy nhiên, đã là kỹ sư xây dựng thì phải dám đương đầu với mọi thách thức. Được Công ty “chọn mặt gửi vàng” giao cho thi công công trình ý nghĩa này, lại đang sở hữu một đội ngũ thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm… trí tuệ và sức mạnh tập thể sẽ giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thêm vào đã, Nhà chung cư H6 còn là nghĩa cử  của người lính thợ 244 đối với đồng đội. Hoàn tất sớm ngày nào, đồng đội mình sẽ phải thuê nhà ít ngày chừng đã. Chỉ thế thôi cũng đủ lý do để chúng tôi cố gắng hết mình.

Lắng nghe những điều họ bộc bạch, chứng kiến sức làm việc và cảm nhận được cái tâm, sự tận tình với công việc của những người lính thợ trên công trường xây dựng; đặc biệt, tận mắt nhìn thấy khu nhà chung cao tầng cứ từng ngày ngạo nghễ vươn cao; một niềm tin, niềm thán phục bỗng chốc dâng đầy.

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến một mũi thi công khá đặc biệt do kỹ sư Nguyễn Anh Tuân – Phó Tổng GĐ, uỷ viên HĐQT kiêm Giám đốc Xí nghiệp 41, đồng thời cũng là chỉ huy trưởng gần 10 công trình đang thi công trên mọi miền đất nước. Được giao mảng Quân chủng bao gồm các công trình của Học viện, Đoàn B71 và các nhà máy; vươn ra cả các công trình nhiều Quân khu, Quân đoàn khác… địa bàn trải rộng, phân tán, nhiều công trình nhỏ, lẻ, nhận thi công chỉ để giữ khách hàng nhưng Tuân chẳng từ nan. Với anh, để tạo độ tin cậy đối với đối tác là mục tiêu phấn đấu hàng đầu. Có được niềm tin đối với khách hàng, đã chính là uy tín và thương hiệu của mỗi nhà thầu. Chàng trai “3 trong 1” này thật kiệm lời khi nói về mình, nhưng bằng khối lượng công việc mà anh đang đảm nhiệm một cách rất tự tin, tôi bỗng hiểu vì sao một kỹ sư trẻ như anh lại được cấp trên và đồng nghiệp tín nhiệm đặt vào chiếc ghế Phó Tổng giám đốc của một công ty đang trên đà phát triển.

Vân Huyền


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>