Công ty ACC với “Đường tuần ra biên giới”

Chúng ta từng có những con đường gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như đường Hồ Chí Minh trên đất liền, đường Hồ Chí Minh trên biển và hôm nay, một con đường mới đang được hình thành, chạy suốt chiều dài biên giới từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Con đường đã được mang tên “Đường tuần tra biên giới”. Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, một nhiệm vụ chính trị quan trọn

Trao đổi với chúng tôi khi vừa từ công trình trở về, Đại tá Nguyễn Phúc Bình – Phó Giám đốc Công ty ACC cho biết: “Gói thầu số 3A” có tổng giá trị hợp đồng trên 27 tỷ đồng. Đoạn đường do đơn vị đảm nhiệm có chiều dài 8,14 km, chiều rộng 5,5 m thuộc địa phận đồn biên phòng 675 huyện Dục Nông, tỉnh Kon Tum. Công trình được khởi công từ tháng 12/2007 và dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 12/2009, nhưng do chủ động đẩy nhanh tiến độ, cứ đà này chắc chắn họ sẽ kết thúc sớm hơn dự định.

Là một doanh nghiệp quốc phòng kinh tế, đơn vị đã quyết tâm triển khai dự án khi chưa được ứng đồng vốn nào. Hơn thế, khu vực ấy vốn là dải rừng nguyên sinh chưa được khai phá, địa hình vừa dốc vừa hiểm trở, rất nguy hiểm khi máy móc vận hành. Điện chỉ đáp ứng vừa đủ nhiệm vụ thi công. Nước cũng phải khơi nguồn từ trên núi xuống. Vừa chân ướt chân ráo đến đây, anh em phải chặt cây làm nhà tạm, phải đi xa vài chục cây số mới mua được lương thực, thực phẩm. Rồi lại  phải thay nhau bạt đồi trồng rau xanh để sớm ổn định cuộc sống. Ngay cả vật liệu để làm đường như cát và xi măng cũng phải chở từ Đà Nẵng về nhưng lại không có sẵn đường vận chuyển. Họ phải tự mở đường công vụ hoặc tìm những lối mòn từ thời chiến tranh, vì thế mà giá thành vật liệu đội lên gấp nhiều lần… Nghĩa là khó khăn chồng chất khó khăn. Họ phải tự tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho đoạn đường đơn vị mình đảm nhiệm. Tuy nhiên, xác định đây là con đường mang tầm chiến lược quan trọng, mà những người lính ACC đã được “chọn mặt gửi vàng” nên anh em đều cố gắng rất cao. Chỉ riêng Ban Giám đốc đã có 6 lần đến với công trình. Ngoài việc tạo mọi điều kiện về cơ sở, vật chất ưu tiên cho tuyến đầu như cấp nhiều cơ số thuốc sốt rét, trang bị đủ quân trang đi rừng, ưu tiên lựa chọn đội ngũ cán bộ, công nhân; trong đó Thượng tá Trương Quang Thiều – Giám đốc Xí nghiệp Cơ giới được tin tưởng giao nhiệm vụ làm Chỉ huy trưởng công trình… thì sự có mặt của các cán bộ lãnh đạo nơi đèo heo hút gió này đã trở thành nguồn động viên hết sức quý giá đối với anh em. Họ đã đồng cam cộng khổ cùng nhau chịu đựng những trận sốt rừng, chia sẻ nạn muỗi, vắt, ruồi vàng vốn là “đặc sản” của vùng này. Cứ thế, họ lầm lũi vượt qua những ngày đầu tiên đầy gian nan vất vả. Hiện tại toàn tuyến đường đã được thông. Nhìn con đường còn tươi màu đất đỏ bazan, uốn lượn, len lỏi trên những triền núi cao, vượt qua sông suối rồi chạy song hành với dải rừng xanh thẫm, những người lính thợ ACC đều xúc động rưng rưng xen lẫn niềm tự hào khó tả.

Giai đoạn san, lèn, lu đang gấp rút được thực hiện thì mùa mưa Tây Nguyên đã ập đến. Rừng đại ngàn nước tuôn trắng xoá, sông suối đục ngầu cứ sôi lên ùng ục. Để bảo vệ đoạn đường vừa mở nhão nhoét bùn đất, những người lính công trình lại phải dầm mình khơi thông cống rãnh. Việc thi công cứ ngỡ là phải đình lại, đợi đến hết mùa mưa mới tiếp tục được. Nhưng không, với sự dạn dày kinh nghiệm, với quyết tâm cao và sự bền gan vượt lên thử thách, họ đã tranh thủ nổ mìn, nghiền đá, chuẩn bị vật liệu để đổ mẻ bê tông đầu tiên vào tháng 9 tới. Những cố gắng ấy đã kịp thời được biểu dương khi đoàn công tác của Ban quản lý dự án do Thiếu tướng Hoàng Kiền – “Tư lệnh dự án” dẫn đầu đã đến thăm và kiểm tra công trình lần thứ 2. Trước thành quả mà người lính ACC đã tạo dựng được trong thời gian vừa qua, đoàn kiểm tra đã đánh giá: Công ty ACC là một trong những đơn vị thật xuất sắc khi thực hiện dự án. Nhất là ở khâu tổ chức nghiêm túc, bài bản và giữ được an toàn cho cả người và phương tiện. Cũng do đáp ứng được tiến độ thi công và bảo đảm tốt chất lượng công trình nên sau gói thầu này, Công ty ACC lại được Ban dự án tín nhiệm giao tiếp một gói thầu nữa với tổng giá trị hợp đồng lên đến 51 tỷ đồng.

Với gần 90% quân số tham gia là đoàn viên công đoàn, công trình “Đường tuần tra biên giới” do Công ty ACC đảm nhiệm đã thể hiện rõ nét nhất tính xung kích của mỗi đoàn viên trên từng cương vị công tác. Họ đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ với tinh thần làm việc hăng say, hết mình và đầy hiệu quả. Đã là sự kết hợp hài hoà giữa bản lĩnh kiên trung, vững vàng của người lính Cụ Hồ với sự tiên phong, sáng tạo của một đơn vị làm kinh tế giỏi. Phẩm chất ấy, tinh thần ấy đã góp một phần quan trọng để con đường mang tầm chiến lược quốc gia nhanh chóng được hoàn thành, góp phần củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh ở biên giới.

Ngọc Quỳnh


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>