ACC vươn tới những miền xa

Trên khắp dải đất miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là Trung- Trung Bộ, không phải mọi người đều biết đến Công ty cổ phần ACC – 243, nhưng những công trình do cán bộ, công nhân viê, người lao động xây dựng nên, trở thành niềm tự hào cho các cơ quan, đơn vị, nhà trường…Và cũng chính từ đã 243 đã từng bước khẳng định được uy tín, niềm tin, thương hiệu ACC – 243.

Ngày 09 tháng 9 năm 2003, thực hiện Quyết định số 116/2003/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không – Không quân quyết định thành lập Xí nghiệp 243 trên cơ sở tách ra từ Xí nghiệp xây dựng 244, thuộc Công ty xây dựng công trình hàng không ACC, có trụ sở giao dịch tại sân bay Đà Nẵng. Những ngày đầu khởi nghiệp trên đường đua kinh tế thị trường, Xí nghiệp xây dựng 243 được giao nhiệm vụ thi công xây dựng các công trình quân sự, công trình hàng không, thủy lợi, bưu điện, công trình văn hóa, thể thao, du lịch….Đối với một Xí nghiệp non trẻ, quân số biên chế ban đầu chỉ 21 đồng chí, thiết bị máy móc lạc hậu thì đây là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự phấn đấu cao độ của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân viên quốc phòng. Trong khi đã, yếu tố cạnh tranh của thị trường luôn luôn gay gắt. Để giành chiến thắng, hay nói theo ngôn ngữ kinh tế là “thắng thầu” buộc đơn vị thi công phải thường xuyên nâng cao chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công vvv. Trước tình trạng trên, Ban Giám đốc, Chi bộ xí nghiệp đã không ngừng trăn trở, tìm cách tháo gỡ các khó khăn. Theo Phó Giám đốc, Bí thư Chi bộ Ninh Đăng Khiêm, cái thuở ban sơ ấy nếu bản lĩnh không vững thì rất dễ buông xuôi. Các anh đã tự động viên nhau đây là cơ hội để khẳng định mình. Song, dự không ai bảo ai thì trong ánh mắt mỗi người đều toát lên tâm sự ngoài danh dự, trách nhiệm còn có nỗi lo miếng cơm manh áo cho hơn 250 lao động hợp đồng đã và đang gắn bó với xí nghiệp.

Với quyết tâm chinh phục mọi thử thách, sớm khẳng định thương hiệu, “ thuyền trưởng”  Nguyễn Văn Nghiêm cùng với gần ba trăm con người đã hát bản tình ca người lính, mạnh mẽ chèo lái con thuyền ACC-243 vượt qua những khó khăn trở ngại. Nhớ lại thời kỳ đầu khởi nghiệp, Phó Giám đốc Khiêm, người thủ lĩnh tâm hồn Xí nghiệp, vẫn chưa quên phiên họp chi bộ đầu tiên. Ai cũng thể chỉ ra điểm yếu như đội ngũ cán bộ thiếu kinh nghiệm quản lý, máy móc, trang thiết bị lạc hậu, vốn đầu tư hạn hẹp.v.v., nhưng làm như thế nào để chinh phục thử thách, đưa Xí nghiệp có một chỗ đứng vững chắc trên thương trường, thị trường ngành xây dựng vẫn là một câu hỏi húc búa. Anh Khiêm nhớ lại: “Trước những khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, nguồn vốn, chúng tôi đã xác định ưu tiên đầu tư vào con người, đây là nhân tố quyết định sự thành bại của Xí nghiệp”. Và việc đưa nghị quyết vào hiện thực cuộc sống được ACC – 243 bắt đầu bằng công tác tuyển dựng, đào tạo cán bộ, kỹ sư, công nhân hợp đồng. Trên cơ sở kết quả học tập thông qua văn bằng, lãnh đạo xí nghiệp tổ chức sơ tuyển các ứng viên; phân công kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác và đặc biệt tận tâm với đơn vị tiến hành kiểm tra, thẩm định khả năng thực tế của ứng viên. Đồng thời, Ban Giám đốc, Chi bộ Xí nghiệp luôn chú trọng giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, niềm tin vào khả năng phát triển của đơn vị. Bằng những động thái tuy không giản đơn, nhưng cũng chẳng mấy khó khăn, lãnh đạo ACC – 243 đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân vừa có tài, có đức, vừa yên tâm gắn bó, xây dựng Xí nghiệp ngày càng phồn thịnh.

Xột về bản chất ngành nghề xây dựng cũng là hoạt động kinh doanh. Do đã,  việc tháo gỡ khó khăn về vốn, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Không ít lần Giám đốc Nghiêm, Bí thư Khiêm, kế toán trưởng Phạm Ngọc Điệp cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư lành nghề như Nguyễn Quang Tuấn, Lê Thanh Tâm, Đặng Quốc Hùng, Nguyễn Hoàng Long…cùng chụm đầu suy nghĩ để tìm ra lối đi cho Xí nghiệp. Giải quyết vấn đề vốn, không ai khác, phải bắt đầu từ chính mình. Bên cạnh số tiền được “mẹ” ACC và ngân hàng cho vay, các anh đã chủ động khai thác nguồn vốn từ lợi nhuận, tạm ứng trước của các nhà thầu để đầu tư mua trang thiết bị máy móc; đẩy nhanh tiến độ thi công tạo điều kiện để đồng tiền quay vũng nhanh, không để hiện tượng chôn vốn sẩy ra. Đồng thời,  ACC – 243 cũng luôn coi trọng công tác tiếp thị, mở rộng thị trường. Nếu như ban đầu mới thành lập địa bàn bị bó hẹp ở phạm vi Đà Nẵng, Cam Ranh – Khánh Hoà và một số đơn vị trong quân đội  thì chỉ sau hơn 3 năm cánh tay của ACC – 243 đã vươn dài khắp các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên. Để chiếm được lòng tin của khách hàng, Xí nghiệp xây dựng 243 không ngừng khẳng định vị thế, thương hiệu bằng những sản phẩm xây dựng như chất lượng, tiến độ thi công, thẩm mĩ, an toàn và hiệu quả.

Trên quan điểm “Cơ bản, chậm, chắc, thành công lớn” nên từ khi “ra riêng” Xí nghiệp xây dựng 243 đã ghi dấu ấn của mình trên “mặt trận xây dựng” bằng những công trình lớn như: Nâng cấp xây dựng Trường Sĩ quan Không quân (nhà giảng đường và phòng học chuyên dựng), Trường Cao đẳng sư phạm  TW II Nha Trang (nhà ký túc xá 5 tấng 4,5), Trung tâm quốc gia huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường biển Học viện Hải quân, Đầu tư chiều sâu công nghệ sửa chữa lớn vũ khí và khớ tài trang bị nhà mỏy X50- Quân chủng Hải quân (nhà N1, N2), Dự án Sở chỉ huy và công trình chiến đấu phụ trợ Sư đoàn 372, Nhà ở học viên 5 tầng thuộc dự án xây dựng khu nhà ở học viên Trường Trung học hải quân, Các công trình phục vụ di dời tại bán đảo Cam Ranh, Nhà khách V4 Quân chủng Hải quân, Kho K257- Sư đoàn 375, doanh trại Tiểu đoàn 66 và doanh trại Trung đoàn 290 (Sư đoàn 375), doanh trại Vùng 3 Hải quân  và hội trường 300 chỗ, Hệ thống cấp nước sạch cho các đơn vị đóng quân tại thị xó Cam Ranh, Khánh Hoà, doanh trại các đơn vị Tiểu đoàn 88, Trung đoàn 292, trạm Ra đa 68 (Sư đoàn 377) và nhiều công trình khác. Sự cố gắng phấn đấu miệt mài, bền bỉ của tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân đã được đền đáp. Bên cạnh việc chiếm lĩnh thị trường rộng lớn, tạo niềm tin vững chắc cho khách hàng, hiệu quả thiết thực về kinh tế của Xí nghiệp thể hiện rừ nột ở các chỉ tiêu tăng trưởng. Nếu doanh thu năm 2005 của ACC – 243 là 32 tỷ đồng, thì đến năm 2009 đã là 75,9 tỷ đồng (tăng 145%). Tỷ lệ tương đương, nộp ngân sách nhà nước năm 2005 là 1,8 tỷ đồng, năm 2009 là 3,5 tỷ đồng (tăng 194%). Đồng hành với hiệu quả kinh tế của tập thể, thu nhập bình quân cũng tăng vọt. Năm 2005, lương bình quân đầu người 2,3 triệu đồng/người/tháng, chỉ 5 năm sau con số đã đã là 5 triệu đồng.

Do đặc điểm là một doanh nghiệp kinh tế quốc phòng nên Xí nghiệp xây dựng 243 vừa phải thực hiện nghiêm Luật Doanh nghiệp, vừa phải chấp hành tốt Điều lệnh, điều lệ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và thế, Bên cạnh sự năng động sáng tạo của một doanh nhân trong nền kinh tế thị trường, phẩm chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong lòng mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động. Thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam…cùng với thực hiện quan điểm “chia ngọt, sẻ bùi” nên từ nhiều năm qua gắn với việc thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước, tập thể cán bộ nơi đây còn thường xuyên chủ động, tích cực ủng hộ các cuộc vận động ủng hộ tiền của, công sức xây dựng các công trình phúc lợi, tặng nhà tình nghĩa; xây dựng quỹ “Và người nghèo”; quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “tài năng trẻ”, quỹ “ công nhân lao động nghèo”, quỹ “nạn nhân chất độc da cam/dioxin” với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ghi nhận thành công bước đầu của một tập thể non trẻ, ngày 30 tháng 10 năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1741 QĐ/TTg tặng thưởng Bằng khen cho Xí nghiệp xây dựng 243, Và đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh , xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, gúp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xó hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, đơn vị còn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, Và đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2005-2006, cựng với nhiều phần thưởng cao quý khác của quân đội, quân chủng, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân.v.v. Trong số đã, về chất lượng chuyên mụn, có 4 công trình được Bộ Xây dựng và Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam tặng Huy chương vàng chất lượng cao. Đồng thời, 2 tổ chức này cũng đã trao tặng Xí nghiệp 4 Cờ Chất lượng cao công trình sản phẩm ViệtNam.

Trước sự lớn mạnh của  Xí nghiệp xây dựng  243, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 21 tháng 12 năm 2009, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Xí nghiệp xây dựng 243 thành Công ty cổ phần ACC – 243, là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng được phép kinh doanh các ngành nghề: xây dựng công nghiệp, giao thông vận tải, bưu điện, thủy điện, thủy lợi, xăng dầu, cấp thoát nước, công trình văn hóa thể thao, đường dây tải điện, biến áp, lắp đặt các thiết bị an toàn và phòng cháy, chữa cháy. Hoạt động trên địa bàn các tình Miền Trung – Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Nhận thức được vinh dự và trách nhiệm to lớn, mọi cán bộ, kỹ sư, công nhân viên Công ty Cổ phần ACC – 243 xác định phải luôn luôn phát huy truyền thống Anh hùng lao động của Công ty ACC; tuyệt đối trung thành với phương châm: “Chất lượng công trình vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho công ty tồn tại và phát triển. Chất lượng công trình luôn gắn với truyền thống, uy tớn, thương hiệu của Công ty cổ phần ACC – 243”. Đã cũng là bước đi khẳng định thương hiệu, hướng tới mục đích vươn tới những tầm xa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty xây dựng công trình hàng không ACC (06/11/1990 – 06/11/2010 ).

Nguyễn Sỹ Long


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>